วีธีการสำรองข้อมูล และRESET เครื่องก่อนจำนำหรือขายโน๊ตบุ๊ค

วีธีการสำรองข้อมูล และRESET เครื่องก่อนจำนำหรือขายโน๊ตบุ๊ค

สวัสดีครับเพื่อนๆวันนี้ทาง Herokkn ได้นำบทความดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคยนะครับ ซึ่งจะเป็นอะไรง่ายๆเบสิคๆ แต่เป็นเรื่องสำคัญมากๆเช่นกัน สำหรับใครที่มีโน๊ตบุ๊ค และจะขายหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่สิ่งสำคัญหลักๆเลยที่จะต้องทำก่อนมีอยู่ 2 อย่างนั้นคือการ สำรองข้อมูล และการล้างข้อมูลให้หมดเสียก่อนที่จะขายหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่เพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆเอง

การสำรองข้อมูลต่าง

1.สำรองด้วย แฟลชไดร์ฟ
การสำรองด้วยแฟลชไดร์ฟนั้นไม่มีอะไรซับซ้อนเลย เพียงแค่หาแฟลชไดร์ฟซักอันที่มีขนาดเพียงพอกับข้อมูลซึ่งมีหลายขนาดซึ่งเดี๋ยวนี้ราคาก็ไม่แพงแล้วเริ่มต้นที่ตัว 8 GB ไปจนถึง 1 TB เลยทีเดียว หลังจากหามาได้แล้วเราก็แค่นำข้อมูลที่เราจะสำรองจากโน๊ตบุ๊คมาใส่เอาไว้เพียงเท่านี้เราก็สามารถนำเอาข้อมูลที่เราสำรองไปใช้กับเครื่องใหม่ได้แล้ว

2.สำรองข้อมูลไว้บน Google Drive

Google Drive เป็นบริการออนไลน์ประเภทเทคโนโลยีคลาวด์ ที่ให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บข้อมูล ไฟล์เอกสาร ไฟล์รูปภาพ หรือไฟล์ประเภทต่าง ๆ ลงไปได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ใช้จะสามารถเปิดดูไฟล์ต่างๆ นั้นที่ใดก็ได้บนอุปกรณ์ใดๆก็ได้ และยังสามารถเชิญผู้ใช้อื่น เข้ามาดูไฟล์ของคุณได้ทางจีเมล โดยมีเนื้อที่ให้จัดเก็บถึง 15 จิกะไบต์กันเลยทีเดียว

การ RESET เครื่องโน๊ตบุ๊คเพื่อล้างข้อมูลทั้งหมด

1.กดปุ่ม Start หรือ ปุ่ม windows บนคีย์บอร์ด

2.กดปุ่ม Setting

3.จากนั้นกดไปที่ Update & Security

4.กดปุ่ม Recovery และกด Get started

5. หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างสีฟ้ามาให้เลือก 2 ข้อ นั้นคือ Keep my files (เก็บข้อมูลเอาไว้) และ Remove everything (ลบทุกสิ่งทุกอย่างในเครื่อง)

ในที่นี้เราจะลบข้อมูลทุกอย่างดังนั้นจึงเลือก Remove everything

6.หลังจากนั้นก็ให้กด Next อีกที

7. เมื่อถึงขั้นตอนนี้แล้วก็ให้กด Reset ได้เลย เพียงเท่านี้ก็รอจนกว่าระบบจะทำการบูตขึ้นใหม่อีกครั้งก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top